Gậy leo núi loại nào tốt?

Chọn mua gậy leo núi theo cách này thì đường dốc cỡ mấy cũng chấp hết!

Bạn muốn chuyến đi rừng, leo núi của mình thuận lợi hơn hẳn phải chọn mua ngay cây gậy leo núi làm trợ thủ rồi đúng không? Thế thì bạn gõ đúng cửa rồ. Bài viết cũng không quá dài đâu, nếu đọc trọn bài cũng thì tốn chừng 3 tới 5 phút thôi. Còn bây giờ thì khám phá lần lượt từng mục thôi.

1. Chọn mua gậy leo núi theo mục đích sử dụng.

Chọn mua gậy leo núi theo mục đích sử dụng.

Nói là gậy leo núi nhưng cũng tùy mục đích để chọn mua thì mới phù hợp. Bởi gậy leo núi cũng phân thành hai loại rõ rệt thế này: gậy dành đi bộ đường dài và gậy leo núi.

Gậy dùng đi bộ đường dài (hiking staffs): loại gậy này phù hợp cho những chuyến du lịch dã ngoại và địa hình bằng phẳng thôi. Đồng thời là hành lý mang theo cũng chỉ nhẹ nhàng tầm 5kg. Tuy nhiên theo hướng dẫn thì gậy này cũng có đủ phận chống shock, điều chỉnh dài ngắn tùy ý và gắn kèm một đế máy khi cần thiết thì chuyển chế độ sử dụng như một chân máy vậy

Gậy leo núi (trekking poles): lại này thì nhiệm vụ là giữ thăng bằng cho bạn khi leo núi gặp địa hình hiểm trở và giảm áp lực cho phần đầu gối khi phải leo núi đường trường. Theo thông tin hướng dẫn của nhà sản xuất thì sản phẩm cũng có bộ phận điều chỉnh dài ngắn tùy ý cùng lò xo chống sốc để giảm tối thiểu lực va chạm. Sản phẩm hiện được các trang mạng bán theo cặp chứ không bán lẻ bạn nhé.

2. Chọn mua gậy leo núi theo đặc tính.

Chọn mua gậy leo núi theo đặc tính.

Hiện dòng sản phẩm này có 5 loại:

2.1 Gậy có thể điều chỉnh theo thông tin mình tìm hiểu thì loại gậy leo núi nào cũng có tính năng chỉnh dài hay ngắn để phù hợp cho mục đích leo núi. Chiều dài cho phép điều chỉnh thường từ 62 tới 140cm bạn ạ. Phần lớn thì tính năng này phục vụ cho điều chỉnh lên dốc và xuống dốc.

2.2 Gậy có tính năng chống sốc thì bên trong luôn có phần lò xo để giảm sự va chạm khi bạn xuống dốc mà thôi còn khi lên dốc thì không cần sử dụng tới tính năng này đâu. Nếu bạn đầu gối, cổ chân và hông không khỏe thì nên chọn mua loại này. Đương nhiên loại này mức giá cũng chênh lên bạn ạ.

2.3 Gậy leo núi thường (tiêu chuẩn): là sản phẩm chỉ hỗ trợ giữ thăng bằng khi leo núi thôi và không có thêm bất cứ tính năng gì đi kèm. Bạn thuộc nhóm khỏe và lâu thật lâu mới leo núi một lần thì chọn mua loại này sẽ phù hợp và tiết kiệm chi phí hơn nhiều đấy.

2.4 Gậy leo núi siêu nhẹ. Đã là tư siêu nhẹ thì trọng lượng được giảm ở mức tốt nhất mà vẫn đảm bảo tính năng của gậy leo núi. Khi sử dụng loại này thì trút ngay được nỗi lo về trọng lượng rồi.

2.5 Gậy leo núi có kèm máy quay. Ngoài tính năng hỗ trợ leo núi khi cần thì nó còn được sử dụng làm một chân máy quay. Ngay phần dưới tay cầm có gắn kèm một giá máy quay.

3. Chọn mua gậy leo núi theo chất liệu.

Chọn mua gậy leo núi theo chất liệu.

Hiện thì gậy leo núi được phân thành 2 bộ phận là cán gậy và tay cầm.

3.1 Cán gậy hiện làm được làm từ nhôm và sợi các bon.

Cán bằng nhôm dành cho những ai thích ăn chắc mặc bền, nói chung là có vị cong thì cũng còn lâu mới gãy được. Trọng lượng phần này thường nặng từ 500 tới 625gr

Cán gậy bằng sợi các bon: so về độ “trâu” thì cán này thua cán nhôm rồi nhưng mà về trọng lượng thì lại ăn đứt cán nhôm. Theo hướng dẫn của nhà sản xuất thì sản phẩm giảm chấn động tốt. Cơ mà theo kinh nghiệm của dân leo núi chuyên nghiệp thì độ bền sản phẩm lại không tốt đâu. Khi gặp áp lực cao là nguy cơ nứt, gẫy chắc chắn sẽ xảy ra.

Còn về chất liệu chế tạo tay cầm của gậy leo núi thì gồm 3 loại

  • –          Mút xốp: ai mà bị ra mồ hôi tay và thích sự mềm mại thì cứ dùng loại này.
  • –          Gỗ cork: loại này thì cứng rồi nhưng vẫn đảm bảo hút mồ hôi tay và thiết kế cực phù hợp cho đôi bàn tay.
  • –          Cao su: nếu chuyến đi có tuyết hay thời tiết lạnh thì chọn mua loại này mới phù hợp cho việc giữ ấm đôi bàn tay. Nhưng nếu bạn là người đổ mồ hôi tay nhiều thì dùng loại này dễ bị phồng rộp lắm đó.

4. Chọn mua gậy leo núi phù hợp theo phái.

Chọn mua gậy leo núi phù hợp theo phái.

Để sử dụng gậy leo núi thật phù hợp thì bạn lưu ý giúp mình là nam thì chọn mua loại của nam và nữ chọn mua loại dành cho nữ.

5. Những loại gậy leo núi được dân phượt tin tưởng chọn mua.

5.1 Gậy leo núi Naturehike.

Là thương hiệu của Trung Quốc nhưng bạn đừng vội thấy Trung Quốc là không thích. Vì theo đánh giá của dân leo núi chuyên nghiệp thì đây cũng là một thương hiệu cung cấp gậy leo núi chất lượng.

Theo hướng dẫn của công ty này thì chất liệu gậy leo núi của họ làm từ nhôm nói chung là phù hợp với bạn nào muốn dùng đồ nồi đồng cối đá. Giá của sản phẩm dao động từ 250 tới 290k tùy tính năng đi kèm. Còn nếu dùng loại sợi carbon thì mức giá lên tới tiền triệu cho một cây gậy leo núi.

5.2 Gậy leo núi Trackman.

Đương nhiên để đáp ứng nhu cầu người dùng thì thương hiệu này cũng có đủ gậy leo núi bằng hợp kim, carbon và các tính năng đi kèm. Tuy nhiên khi so sánh với mức giá của Naturehike thì vẫn tiết kiệm hơn.

Nếu chọn mua sản phẩm thì bạn sẽ phải chi tầm 220.000đ đến 650.000đ tùy chất liệu tính năng nhé.

5.3 Gậy leo núi thương hiệu sportslink.

Hai thương hiệu kể trên vẫn quá cao với bạn thì Sportslink hẳn sẽ phù hợp hơn nhiều. Với dòng sản phẩm gậy leo núi Eurofins bằng hợp kim nhôm thì bạn chỉ tốn 169.000đ thôi. Chuyện leo núi với bạn chỉ là cả năm mới đi một lần thì chọn mua gậy leo núi này hẳn vừa tiết kiệm ngân sách lại vừa đảm bảo an toàn cho chuyến đi.

Ngoài ra thương hiệu này còn có dòng chỉ có 148.000đ. Thế nên cứ tùy vào mục đích sử dụng và chuyển đi để bạn chọn cho mình loại gậy leo núi phù hợp.

6. Kết luận.

Hy vọng những thông tin mình cung cấp dưới này sẽ giúp bạn chọn mua được chiếc gậy leo núi phù hợp và cũng là lúc mình kết thúc bài viết hướng dẫn chọn mua gậy leo núi rồi!

Chontoi.com
Logo